Kinh tế - Xã hội

Kiên Giang sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp đầu tư phát triển, chuyển giao, hợp tác kỹ thuật về công nghệ cao

(00:00 | 24/04/2018)

Ngày 20-4, đồng chí Phạm Vũ Hồng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh chủ trì hội thảo khoa học với chủ đề “Phát triển ứng dụng công nghệ cao (ƯDCNC) trong nuôi trồng thủy sản (NTTS) tỉnh”; đồng chí Đặng Tuyết Em - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, đến dự.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh nghe Viettel Kiên Giang giới thiệu giải pháp quản lý, giám sát tàu cá.

Tỉnh Kiên Giang đặt ra mục tiêu đến năm 2020, sản lượng NTTS 265.500 tấn/năm, đến năm 2030 đạt 320.000 - 340.000 tấn/năm. Theo Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Nguyễn Văn Tâm, ngành Nông nghiệp tỉnh đưa ra định hướng phát triển ƯDCNC trong NTTS như: Về nuôi tôm nước lợ, tỉnh khuyến khích người dân, doanh nghiệp áp dụng rộng rãi các mô hình nuôi có năng suất cao, tiết kiệm nước, thân thiện môi trường, rủi ro thấp đã phát huy hiệu quả như nuôi 2 giai đoạn - lót bạt đáy, áp dụng công nghệ Semi-biofloc, Biofloc… Về nuôi cá lồng bè trên biển, tỉnh khuyến khích áp dụng công nghệ Na Uy. Song song đó, tỉnh tiếp tục kêu gọi đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi doanh nghiệp đầu tư sản xuất giống thủy sản nói chung, đặc biệt giống tôm nước lợ, tôm càng xanh và cá biển.

Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Đặng Khánh Hồng thông tin, Trung tâm đã và đang ứng dụng kỹ thuật, công nghệ tiên tiến, xây dựng nhiều mô hình nuôi thâm canh, siêu thâm canh tôm thẻ chân trắng đạt chuẩn VietGAP, năng suất cao: Mô hình nuôi tôm thâm canh 2 giai đoạn trong ao lót bạt; nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh hai giai đoạn trên hồ trải bạt...

Các đại biểu cũng được nghe nhiều tham luận về mô hình nuôi tôm 2 giai đoạn, hệ thống ao CPF; định hướng hợp tác sản xuất tôm càng xanh toàn đực từ con cái giả được tạo ra theo công nghệ Israel; những kinh nghiệm nuôi tôm thâm canh bền vững của Hiệp hội tôm Mỹ Thanh - Sóc Trăng; ƯDCNC vào sản xuất tôm giống…

Phát biểu tại hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng yêu cầu: Sở NN-PTNT, Trung tâm Khuyến nông tỉnh nghiên cứu, lựa chọn mô hình, giải pháp tốt nhất để thí điểm triển khai tại một số địa phương trong tỉnh; qua đó, đúc kết kinh nghiệm nhân rộng mô hình hiệu quả, phù hợp điều kiện của từng vùng nuôi. Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh cân đối nguồn lực để tiếp tục hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật, nhất là điện, hệ thống thủy lợi tại các vùng NTTS trọng điểm của tỉnh, ưu tiên các vùng nuôi có ƯDCNC; Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục phối hợp chặt chẽ Sở NN-PTNT, các trung tâm, các tổ chức, hộ NTTS nghiên cứu, triển khai thí điểm ứng dụng công nghệ thông tin trong kiểm soát môi trường nước, không khí để phân tích, xử lý và tự động điều chỉnh các chỉ tiêu lý, hóa trong nước… phục vụ NTTS, nhằm giảm rủi ro cho người nuôi. Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Kiên Giang chỉ đạo các ngân hàng thương mại tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi, cơ chế thông thoáng cho hộ dân, doanh nghiệp vay vốn để ƯDCNC trong NTTS... Ủy ban nhân dân tỉnh cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp trong đầu tư phát triển, chuyển giao, hợp tác kỹ thuật về công nghệ cao./.