Cổng thông tin điện tử Sở Kế hoạch và Đầu tư

Giới thiệu

Xem với cỡ chữAA

Hợp tác Hành lang kinh tế Campuchia- Việt Nam- Thái Lan lần thứ 3

(16:45 | 06/08/2020)

 Chiều ngày 6/8, UBND tỉnh Kiên Giang đã tổ chức cuộc họp nhóm tập trung để thảo luận các vấn đề liên quan đến công tác chuẩn bị Hội nghị hợp tác Hành lang kinh tế Campuchia- Việt Nam- Thái Lan lần thứ 3 diễn ra vào ngày 10/8 sắp tới.

Tại điểm cầu tỉnh Kiên Giang, ông Nguyễn Thống Nhất, Giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh chủ trì. Cuộc họp diễn ra theo hình thức trực tuyến giữa tỉnh Kiên Giang và tỉnh Cà Mau của Việt Nam với Ủy ban Hành lang kinh tế Campuchia- Việt Nam- Thái Lan. Cuộc họp xoay quanh các nội dung về xây dựng các chiến lược và kế hoạch cho cả 3 nước để tăng cường thương mại, đầu tư, vận tải, du lịch và hoạt động kinh doanh dọc theo hành lang kinh tế ven biển trong bối cảnh hậu Covid-19.

Về phía tỉnh Kiên Giang đã có sự ký kết hợp tác với Ủy ban hành chính của 5 tỉnh, thành của Vương quốc Campuchia gồm Kampot, Kep, Preah Sihanouk, Kohkong, thủ đô Phnom Penh và có mối quan hệ hợp tác với 2 tỉnh Chan-tha-bu-ri, Trat của Vương quốc Thái Lan. Sau khi ký kết hợp tác, tỉnh Kiên Giang đã phối hợp thực hiện các hoạt động như: tạo điều kiện thực hiện quay phim, thu thập thông tin, hình ảnh các điểm du lịch tiêu biểu của Kiên Giang để quảng bá cho tua du lịch theo tuyến đường R10; tỉnh Kiên Giang và tỉnh Kampot đã bắt đầu xúc tiến việc kết nối tuyến du lịch bằng đường biển giữa đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang với tỉnh Kampot. Tỉnh Kiên Giang cũng có 28 doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất nhập khẩu qua thị trường Thái Lan và Campuchia. Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là thực phẩm đóng hộp, hàng bách hóa tổng hợp, bao PP, gỗ các loại, hải sản, tàu, hàng hải sản, hóa chất, phụ gia, dừa khô. Mặt hàng nhập khẩu chính gồm cánh quạt nhựa, chân vịt tàu, hàng nông sản, đồ nội thất bằng gỗ, sơn phủ hầm tàu, than đá, hạt nhựa, nguyên liệu da giầy.….Đến nay, đã có 3 nhà đầu tư Thái Lan, 1 nhà đầu tư Campuchia đến tham gia đầu tư tại Kiên Giang với các lĩnh vực sản xuất xi măng, thương mại, nuôi trồng thủy sản, gia súc, gia cầm, giao thông vận tải. Hiện, tỉnh đã và đang đầu tư nhiều công trình hạ tầng giao thông và logistic đáp ứng nhu cầu liên kết phát triển./.

Tiêu Thị Diễm