Lợi thế thu hút đầu tư, một số thành tựu thu hút đầu tư nổi bật của tỉnh Kiên Giang đến năm 2017

31/10/2017
Kiên Giang được thiên nhiên ưu đãi, có nhiều tiềm năng như biển, đảo, khoáng sản, đồng bằng, rừng, núi,… là nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú để phát triển kinh tế. Bên cạnh những lợi thế so sánh về điều kiện tự nhiên, Kiên Giang còn là một trong 4 tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm vùng đồng bằng sông Cửu Long, có tuyến hành lang ven biển phía Nam thông thương với Campuchia và Thái Lan qua cửa khẩu quốc tế Hà Tiên sẽ mở ra nhiều cơ hội giao thương mới; đồng thời có sân bay Quốc tế Phú Quốc và các cảng biển sẽ là cầu nối của vùng đồng bằng sông Cửu Long với các quốc gia trong khu vực và thế giới.

Phối cảnh nhà máy sản xuất giày thể thao (nguồn: http://bqlkkt.kiengiang.gov.vn)

Thời gian qua Kiên Giang đã tập trung tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp hoàn thiện quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội; huy động các nguồn vốn đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kỹ thuật; thực hiện cải cách mạnh mẽ các thủ tục hành chính theo quy trình một cửa, một cửa liên thông có liên quan đến các lĩnh vực đầu tư, kinh doanh, đất đai, xây dựng, môi trường; đồng thời, tăng cường giao lưu, đối thoại trực tiếp với cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước, giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc; cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, minh bạch, bình đẳng giữa các thành phần kinh tế; triển khai vận dụng có hiệu quả các chính sách ưu đãi của Trung ương và địa phương theo quy định của pháp luật, thu hút mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển thương mại, du lịch và bước đầu đã phát huy được hiệu quả, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tính đến tháng 6/2017 tỉnh Kiên Giang thu hút được 712 dự án (bao gồm các dự án có vốn đầu tư nước ngoài), tổng vốn đăng ký đầu tư 539.759 tỷ đồng, diện tích 34.228. Trong đó, có 375 dự án đi vào hoạt động, với tổng vốn đầu tư 118.001 tỷ đồng, quy mô 27.130 ha. Nhiều dự án lớn đã triển khai đầu tư và đưa vào hoạt động như: Dự án khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp Vinpearl, nhà máy chế biến thủy sản Trung Sơn, nhà máy chế biến thủy sản AOKI, siêu thị Metro Cash & Carry VN, nhà máy Bia Sài Gòn, nhà máy sản xuất giày thể thao xuất khẩu Thái Bình, nhà máy chế biến gỗ MDF,.. đã tạo ra giá trị sản xuất mới, làm chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm cho người lao động, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Riêng 6 tháng đầu năm 2017 đã thu hút đầu tư được 24 dự án mới với số vốn đầu tư đăng ký 40.313 tỷ đồng, diện tích 833 ha.

P.Kinh Tế Đối Ngoại