Rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ đăng ký kinh doanh trong 24 giờ

25/10/2017
Xác định cải cách hành chính là một trong những khâu quan trọng trong việc nâng cao chất lượng thực hiện chức năng nhiệm vụ của ngành Kế hoạch và Đầu tư nói chung, lĩnh vực đăng ký kinh doanh nói riêng. Trong thời gian qua, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) chú trọng đổi mới, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào cải cách hành chính (CCHC), qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong việc đăng ký kinh doanh, thu hút doanh nghiệp đến đầu tư tại tỉnh ngày càng tăng.
Là cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực KH&ĐT, ngoài thực hiện tốt công tác tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh rà soát văn bản quy phạm pháp luật thuộc phạm vi quản lý, kiến nghị, thay thế các văn bản không còn phù hợp với quy định của pháp luật, sở còn quan tâm đổi mới CCHC, đặc biệt là đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào hoạt động đơn vị. Đến nay, qua rà soát cập nhật tổng số TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Kế hoạch và Đầu tư là 176 thủ tục hành chính. Đơn vị sử dụng phần mềm quản lý văn bản, kết nối mạng nội bộ cũng như mạng internet để trao đổi thông tin giữa các phòng, ban trong đơn vị và trao đổi văn bản giữa các sở, ngành. Ngày 26/10/2015, Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1819/QĐ-TTg phê duyệt chương trình về ứng dụng CNTT trong hoạt động của các cơ quan nhà nước giai đoạn 2016-2020. Mục tiêu của Chương trình quốc gia về ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan nhà nước giai đoạn 2016-2020 là cung cấp các dịch vụ công cơ bản trực tuyến mức độ 4, đáp ứng nhu cầu thực tế, phục vụ người dân và doanh nghiệp mọi lúc, mọi nơi, dựa trên nhiều phương tiện khác nhau; ứng dụng CNTT để giảm thời gian, số lần người dân, doanh nghiệp phải đến trực tiếp cơ quan nhà nước thực hiện các thủ tục hành chính; ứng dụng hiệu quả CNTT trong hoạt động của cơ quan nhà nước nhằm tăng tốc độ xử lý công việc, giảm chi phí hoạt động; phát triển hạ tầng kỹ thuật, các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu quốc gia, tạo nền tảng phát triển Chính phủ điện tử, bảo đảm an toàn, an ninh thông tin. Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ KH&ĐT, Sở KH&ĐT đã đẩy mạnh triển khai việc ứng dụng CNTT trong công tác quản lý, nhất là trong việc giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công trực tuyến đối với những lĩnh vực bức thiết, liên quan đến người dân và doanh nghiệp. Sau khi thực hiện ứng dụng CNTT vào công tác quản lý đã tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp không mất nhiều thời gian đi lại, giảm chi phí về thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư, đăng ký kinh doanh... từng bước nâng cao chất lượng công tác xúc tiến kêu gọi đầu tư trên địa bàn.
Trang thông tin điện tử của Sở tích hợp với cổng thông tin điện tử của tỉnh thường xuyên được cập nhật thông tin hoạt động của đơn vị; phần mềm quản lý văn bản hồ sơ công việc được triển khai tới từng cán bộ công chức của Sở, từng bước tạo thói quen làm việc trong môi trường mạng cho tất cả cán bộ, công chức trong cơ quan. Việc triển khai này bước đầu đã hình thành kho dữ liệu chung của Sở về văn bản, hồ sơ công việc, đồng thời cũng cung cấp các công cụ hỗ trợ cho việc theo dõi, quản lý, tra cứu và xử lý các văn bản, hồ sơ công việc một cách chính xác, hiệu quả và đảm bảo tính bảo mật. Bên cạnh cổng thông tin điện tử, Sở còn cung cấp dịch vụ công mức độ 3, 4 trong lĩnh vực đăng ký kinh doanh với thủ tục đơn giản. Các cá nhân, doanh nghiệp có thể chủ động thời gian đăng ký kinh doanh mà không phụ thuộc vào giờ hành chính. Cá nhân, doanh nghiệp truy cập vào website của sở để tải những biểu mẫu phù hợp với thủ tục đăng ký, sau đó truy cập vào cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia được cung cấp liên kết trên website của sở để tạo tài khoản và thực hiện đăng ký nội trong ngày. Từ đầu năm đến nay có 150 lượt doanh nghiệp đăng ký thành lập, đăng ký thay đổi, thông báo sử dụng mẫu con dấu... qua mạng điện tử. Doanh nghiệp đăng ký qua mạng sẽ được phòng đăng ký kinh doanh đặt mục tiêu giải quyết trong vòng 24 giờ kể từ khi doanh nghiệp nộp hồ sơ thành công và nhận giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh khi đến phòng đăng ký kinh doanh hoặc được bưu điện giao tận nhà khi doanh nghiệp sử dụng dịch vụ của bưu điện, tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân, tổ chức tham gia khởi nghiệp.
Trong thời gian tới Sở tiếp tục đặt mục tiêu nâng cao chất lượng phục vụ, nâng cao mức độ hài lòng đối với tổ chức, cá nhân có nhu cầu về đăng ký kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho mọi thành phần kinh tế đến tỉnh Kiên Giang để đầu tư,/.

Đăng Khoa
Thư viện ảnh
Video
Web liên kết
Quảng cáo