Mít tinh hưởng ứng “Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS” năm 2015

27/02/2017
Sáng 01/12, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, Sở Y tế Kiên Giang tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng “Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS” năm 2015. Lễ mít tinh có đại diện các ban nghành, đoàn thể, học sinh, sinh viên các trường, cán bộ, công nhân viên chức, lực lượng vũ trang tham gia diễu hành trên các tuyến đường chính thành phố Rạch Giá.

Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2015 với chủ đề “Hướng tới các mục tiêu 90-90-90 để kết thúc dịch AIDS tại Việt Nam”. Đây là một thông điệp mạnh mẽ để một lần nữa khẳng định cam kết và quyết tâm của Chính phủ Việt Nam, của lãnh đạo các cấp, các ngành cũng như mỗi người dân với những mục tiêu mà chúng ta đã cam kết và đang hướng tới.

Đại dịch HIV/AIDS vẫn đang tiếp tục là mối đe dọa trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng con người, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế, trật tự an toàn xã hội và tương lai giống nòi của các dân tộc. Việt Nam hiện có khoảng 260.000 người nhiễm HIV trong cộng đồng, trong đó chỉ có khoảng 78% trong số người nhiễm HIV biết tình trạng nhiễm HIV của họ. Trong lĩnh vực điều trị, tính đến tháng 9-2015, toàn quốc có hơn 120.000 bệnh nhân (cả người lớn và trẻ em) đang được điều trị ARV, tỷ lệ người nhiễm HIV đang điều trị ARV mới đạt 45% số người nhiễm được phát hiện. Việc xét nghiệm tải lượng vi-rút ở Việt Namchưa mang tính thường quy. Việt Nam hiện còn khá xa so với mục tiêu mà Liên hợp quốc phát động. Bởi vậy, để đạt được mục tiêu to lớn là kết thúc đại dịch AIDS vào năm 2030 chúng ta phải xác định mục tiêu 90-90-90 (90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình, 90% người nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng vi-rút và 90% người nhiễm HIV đã được điều trị bằng thuốc kháng vi-rút kiểm soát được số lượng vi-rút ở mức thấp để sống khỏe mạnh và làm giảm nguy cơ lây truyền HIV cho người khác) là những dấu mốc quan trọng có tính chiến lược trong phòng, chống HIV/AIDS.

Tuy nhiên, tình hình lây nhiễm HIV vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Mỗi năm nước ta vẫn có khoảng hơn 10.000 trường hợp nhiễm mới HIV được phát hiện, HIV/AIDS vẫn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây gánh nặng bệnh tật ở Việt Nam. Sự quay trở lại của đại dịch HIV/AIDS vẫn đang hiện hữu khi mà nguồn lực đầu tư cho hoạt động phòng chống HIV/AIDS đang giảm xuống đặc biệt là nguồn viện trợ quốc tế cắt giảm mạnh; các biện pháp can thiệp giảm tác hại chưa được triển khai đủ mạnh trên diện rộng; tình trạng phân biệt đối xử vẫn còn; HIV/AIDS chưa được quan tâm đúng mức.

Lễ mít tinh nhằm huy động sự quan tâm, tham gia của lãnh đạo các cấp, các ban ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội và các tầng lớp nhân dân về công tác phòng, chống HIV/AIDS; tạo điều kiện cho mọi người dân tham gia vào các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS; tăng cường sự hỗ trợ của gia đình, xã hội với người nhiễm HIV/AIDS và trách nhiệm của người nhiễm HIV/AIDS với gia đình, xã hội nhằm giảm kỳ thị, phân biệt đối xử với người bị nhiễm HIV/AIDS; tạo ra phong trào quần chúng sâu rộng, sự đồng tâm hợp lực của cả hệ thống chính trị và của toàn dân tham gia vào công cuộc phòng, chống HIV/AIDS. Sau lễ mít tinh, là diễu hành trên các tuyến đường chính của thành phố Rạch Giá./.

SKHDT Kiên Giang
Thư viện ảnh
Video
Web liên kết
Quảng cáo